TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÀI CHÍNH - KẾ TOÁN

UNIVERSITY OF FINANCE AND ACCOUNTANCY

Supper admin

Hội thảo khoa học “Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thích ứng trong giai đoạn hiện nay”

    Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới công nghệ, cải thiện việc làm, duy trì ổn định xã hội và tăng trưởng GDP của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực và thế giới, DNNVV Việt Nam còn nhiều hạn chế về quy mô, mức độ đóng góp và chưa thực sự phát huy hết tiềm năng của mình. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng nổ đã khiến cho các DNNVV Việt Nam phải đối mặt những tác động tiêu cực chưa từng có vì không có đủ nguồn lực cả về tài chính và kỹ năng quản lý, đồng thời không được chuẩn bị kịch bản để ứng phó cho những gián đoạn kéo dài trong hoạt động sản xuất - kinh doanh. Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi và phát triển, việc hỗ trợ phát triển khu vực DNNVV càng được quan tâm và đẩy mạnh. Với mục đích tạo ra một diễn đàn trao đổi học thuật và chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý doanh nghiệp,… về những vấn đề nêu trên, được sự đồng ý và chỉ đạo từ Ban giám hiệu Nhà trường, chiều ngày 2/11/2022, tại phòng Hội thảo Trường ĐH Tài chính - Kế toán, Khoa Tài chính – Ngân hàng đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp khoa năm 2022 với chủ đề “Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thích ứng trong giai đoạn hiện nay”


Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có TS. Lê Xuân Lãm - Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Bùi Thị Yến Linh - Phó Hiệu trưởng nhà trường; đại diện các Phòng, Ban, Khoa, Bộ môn; Chị Lê Thị Anh Thơ, Giám đốc Công ty cổ phần Hoá chất Quảng Ngãi; Anh Trần Chí Tâm, chuyên viên Quản lý khách hàng phòng Khách hàng Doanh nghiệp BIDV Dung Quất; đại diện sinh viên các lớp thuộc Khoa TC-NH cùng toàn thể giảng viên Khoa TC-NH.


ThS. Nguyễn Hoàng Nguyên - Phó Trưởng Khoa TC-NH phát biểu khai mạc Hội thảo

    Hội thảo đã nhận và chọn đăng kỷ yếu 18 bài tham luận khoa học xoay quanh các chủ đề chính của Hội thảo: (1) Tác động của dịch Covid-19 và hiệu quả của chính sách hỗ trợ tín dụng của chính phủ đến các DNNVV tại Việt Nam; (2) Chính sách tài khoá hỗ trợ DNNVV vượt qua khó khăn do đại dịch COVID 19 và phát triển bền vững; (3) Các rào cản trong tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng của các DNNVV; (4) Hoàn thiện công tác quản trị tài chính DNNVV ở Việt Nam; (5) Chuyển đổi số tại các DNNVV ở Việt Nam - Thực trạng và giải pháp; (6) Giải pháp cho sự phát triển bền vững của DNNVV trong ứng phó và phục hồi sau đại dịch Covid-19.


Tác giả trình bày tham luận tại Hội thảo

Sau khi được nghe các tác giả trình bày 6 bài tham luận trực tiếp tại Hội thảo, các nhà khoa học trong và ngoài trường cùng nhau trao đổi, thảo luận, đặc biệt chú trọng những giải pháp, kiến nghị nhằm phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thích ứng trong giai đoạn hiện nay. Điểm nhấn của Hội thảo chính là sự tham gia tích cực của các chuyên gia đang làm trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng ở các doanh nghiệp về các trường hợp thực tế liên quan đến các nội dung như tài sản bảo đảm, chuỗi cung ứng, lãi suất,… Hội thảo nhận được nhiều ý kiến đa chiều, giúp nhận thức đầy đủ, toàn diện và phần nào giải quyết được những vấn đề đặt ra về cả lý luận và thực tiễn theo chủ đề của Hội thảo.


Chị Lê Thị Anh Thơ tham gia thảo luận tại Hội thảo

    Hội thảo cũng nhận được ý kiến đóng góp từ TS. Lê Xuân Lãm - Chủ tịch Hội đồng Trường; TS. Bùi Thị Yến Linh - Phó Hiệu trưởng nhà trường về việc nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của Khoa TC-NH và vận dụng thực tiễn trong các nội dung giảng dạy các học phần có liên quan.


TS. Lê Xuân Lãm phát biểu ý kiến tại Hội thảo


TS. Bùi Thị Yến Linh - Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu ý kiến tại Hội thảo

    Kết thúc Hội thảo, ThS. Nguyễn Hoàng Nguyên - Phó Trưởng Khoa đại diện Khoa TC-NH phát biểu tiếp thu các ý kiến đóng góp tại Hội thảo, trên cơ sở đó tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần nghiên cứu khoa học cũng như nâng cao chuyên môn của các giảng viên trong Khoa. Đồng thời thay mặt Ban tổ chức Hội thảo, TS. Nguyễn Thị Lệ Huyền gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các Quý vị đại biểu, các bạn sinh viên và các giảng viên đã thẳng thắn trao đổi góp ý, góp phần tạo nên sự thành công cho buổi Hội thảo.

    Hội thảo được đánh giá là thành công và mang lại nhiều giá trị hữu ích cho người tham dự cũng như việc đổi mới nội dung, chương trình giảng dạy tại Trường Đại học Tài chính - Kế toán trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng.

Lãnh đạo khoa và các đại biểu tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm:

Thanh Thủy.

Bài viết trước đó Ngày hội Tân sinh viên cùng Uni Tour 2022
Bài viết tiếp theo Trường Đại học Tài chính - Kế toán đồng chủ trì Hội thảo quốc tế “Tài chính - Kế toán thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển nhanh và bền vững” lần thứ 4 (FASPS4)
In
2232 Rate this article:
Không có đánh giá

Tin khác

Tin tức

Chương trình Homestay cho sinh viên Lào đang học tập tại tỉnh Quảng Ngãi năm 2023

07/06/2023

Ngày 3/6/2023 vừa qua, các lưu sinh viên Lào của Trường Đại học Tài chính - Kế toán đã tham gia chương trình Homestay cho sinh viên Lào đang học...
Trường Đại học Tài chính - Kế toán ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Viện Công nghệ Châu Á (AIT) và Đại học Philippine Christian (PCU)

30/05/2023

Trong hai ngày 27/5/2023 và 29/5/2023 vừa qua, Trường Đại học Tài chính - Kế toán đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác quốc tế với hai đối...
Ngày hội việc làm và Kết nối doanh nghiệp 2023

15/05/2023

Nhằm hướng tới mục tiêu tạo cầu nối giữa các doanh nghiệp với sinh viên và mở ra những có hội làm việc mới cho các bạn sinh viên của Nhà trường...
Hoạt động trải nghiệm thực tế tại Trang trại bò sữa của Công ty sữa Vinamilk tại Quảng Ngãi

14/05/2023

Sáng 13/05, Liên chi đoàn Khoa Quản trị kinh doanh - CLB Sức trẻ quản trị đã tổ chức chuyến tham quan thực tế đầy hào hứng, thích thú tại Trang...
Khoa Kế toán - Kiểm toán tổ chức buổi chia sẻ kinh nghiệm về nghề nghiệp kế toán

08/05/2023

Ngày 06/5/2023 vừa qua, Khoa Kế toán - Kiểm toán đã tổ chức buổi chia sẻ kinh nghiệm về nghề nghiệp Kế toán cho các bạn sinh viên K8, K9 ĐHCQ ở...

Thông Tin Tuyển Sinh

Xem tất cả