thanhthuy Dang

Chọn trường trước hay chọn ngành trước?

Trước mỗi mùa tuyển sinh, nhiều bạn học sinh cuối cấp cũng như các bậc phụ huynh như không khỏi lo lắng và bối rối trong việc chọn ngành học nào trong số các ngành đang được đào tạo hiện nay, chọn trường nào trong số hàng trăm đại học trên cả nước cho phù hợp; chọn trường trước hay chọn ngành trước…Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin giúp các bạn học sinh và phụ huynh hiểu rõ hơn về vấn đề chọn trường chọn ngành.

Nếu chọn trường trước…

Đối với một số bạn có quan điểm là chỉ cần đậu đại học trường nào cũng được không quan tâm đến vấn đề khác, một số thì chỉ cần “được học chung trường với bạn”, một số khác thì miễn đậu vào các trường tốp đầu là được. Tuy nhiên, nếu chỉ chú trọng chọn trường để được vào đại học, chọn trường tốp đầu mà không quan tâm đến việc trường có những ngành học phù hợp với bản thân hay không, thì các bạn sẽ khó có thể học tốt.

Thực tế cho thấy việc học ở ngành không phù hợp khiến nhiều bạn không cảm thấy hứng thú, chán nản, thờ ơ với việc học; không ít bạn sinh viên đã phải bỏ học giữa chừng hoặc phải chuyển đổi sang ngành học khác, hoặc một số cố gắng bám trụ nhưng với thành tích không mấy tốt.

Vì vậy, các bạn hãy cân nhắc thật kỹ về ngành nghề mình lựa chọn để không lãng phí thời gian của bản thân cũng như nguồn lực của gia đình.

Nên chọn ngành trước rồi hãy chọn trường

Theo các chuyên gia, các bạn hãy cân nhắc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân trước khi tiến hành lựa chọn trường học. Để chọn được đúng ngành, bạn có thể:

- Tự tìm hiểu và đánh giá bản thân.

- Tìm hiểu thực tế ngành nghề mà mình quan tâm, dự báo và xu hướng nhu cầu nhân lực liên quan đến ngành.

- Thử làm các bài trắc nghiệm nghề nghiệp, nó sẽ giúp bạn hiểu được niềm đam mê, sở thích của mình và định hướng cho bạn lựa chọn ngành nghề phù hợp. Bạn có thể tham khảo, làm thử bài trắc nghiệm Holland.

- Trao đổi với những người có kinh nghiệm, những người đã làm trong nghề để có cái nhìn tổng quan nhất.

- Thử liệt kê những ngành xã hội đang cần, sau đó xem xét bạn có làm tốt hay không.

Sau khi chọn được ngành học phù hợp, việc tiếp theo lúc này chính là chọn trường. Bạn hãy liệt kê các trường có đào tạo về ngành mà bạn muốn theo đuổi sau đó cân nhắc lựa chọn. Để đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất các bạn cần cân nhắc hài hòa giữa các yếu tố như: sở thích, năng lực của bản thân, chất lượng đào tạo của trường, môi trường học tập, học phí cũng như kinh tế của gia đình….

Ví dụ nếu bạn yêu thích và thấy mình phù hợp với ngành Kế toán, nhưng điều kiện gia đình không cho phép để đi học xa ở các trường lớn, thì các bạn có thể chọn trường có cùng ngành đào tạo vừa tầm rồi chăm chỉ học; cơ hội là công bằng cho tất cả mọi người, chúng ta cạnh tranh nhau trên thị trường lao động bằng năng lực bản thân chứ không hẳn bằng danh trường.

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông (Sưu tầm & biên tập).

Bài viết trước đó Điểm mới trong cách tính điểm ưu tiên năm 2023
Bài viết tiếp theo Cách tính điểm xét tuyển bằng học bạ
In
1692 Rate this article:
Không có đánh giá

ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI NHÀ TRƯỜNG SẼ GỌI CHO BẠN

Tin tức