TẤT TẦN TẬT VỀ CHUYÊN NGÀNH TÀI CHÍNH CÔNG

Tài chính công là một trong những ngành nghề còn khá mới lạ đối với các bạn học sinh, nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ hoặc một số vẫn còn tâm lý e ngại khi suy nghĩ về hướng cơ hội việc làm của chuyên ngành này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin để các bạn hiểu rõ hơn về chuyên ngành cũng như giải tỏa những nỗi băn khoăn của bản thân khi lựa chọn ngành nghề cho tương lai.

Tài chính công học gì?

Tài chính công là ngành học đào tạo tổng hợp tất cả các hoạt động thu, chi từ ngân sách Nhà nước, do Nhà nước tiến hành. Các hoạt động này tiến tới mục đích đảm bảo các chức năng của cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp hoạt động bình thường. Đồng thời đáp ứng các yêu cầu và lợi ích của các tổ chức, cá nhân trong xã hội. Hai nhân tố nắm vai trò quan trọng trong sự ra đời của ngành tài chính công là nền kinh tế và nhà nước.

Chuyên ngành Tài chính công là một chuyên ngành thuộc ngành đào tạo Tài chính – Ngân hàng, người học sẽ được trang bị các kiến thức chuyên môn cần thiết về lĩnh vực thuế, chi tiêu của Chính phủ và các dịch vụ công; có năng lực phân tích được các kiến thức chuyên ngành về tài chính công: Quản lý thuế, Quản lý các khoản thu, chi ngân sách; Quản lý tài chính, phân tích tình hình tài chính của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công; thẩm định dự án đầu tư công; có kỹ năng lập kế hoạch tài chính, tổ chức thực hiện và kiểm tra việc thực hiện các hoạt động thu - chi tài chính công ở các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công.

Sinh viên chuyên ngành Tài chính công (Trường ĐH Tài chính - Kế toán) tham gia các cuộc thi học thuật để rèn luyện kiến thức và kỹ năng

Tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính công có thể làm việc ở đâu?

Quá trình cải cách lĩnh vực tài chính công đang được Nhà nước đặc biệt chú trọng, đòi hỏi nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu vận hành của cơ quan nhà nước các cấp: cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công và các tổ chức tài chính khác. Chọn các chuyên ngành của Tài chính ngân hàng, người học sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp và khẳng định thương hiệu bản thân trong tương lai.

Sinh viên chuyên ngành Tài chính công sẽ được đào tạo đầy đủ về các khía cạnh phục vụ công việc như: trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, khả năng ngoại ngữ tốt, khả năng tin học thành tạo,…Sinh viên có cơ hội làm các công việc liên quan đến Tài chính công ở các tổ chức, cơ quan như:

- Cơ quan quản lý tài chính chuyên ngành như Thuế, Hải quan, Kho bạc nhà nước, Bảo hiểm xã hội, Kiểm toán nhà nước.

- Cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực tài chính, đầu tư công.

- Cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập.

- Công ty tư vấn tài chính, thuế.

- Ngân hàng nhà nước, ngân hàng chính sách xã hội, các tổ chức tài chính phi lợi nhuận

- Tổ chức phi chính phủ khu vực công cộng.

- Nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu, các cơ quan quản lý nhà nước, giảng viên tại các trường đại học về Tài chính - Ngân hàng.                

Học Tài chính công chỉ làm và phát triển được trong các cơ quan Nhà nước?

Chuyên ngành Tài chính công thường được đào tạo để phục vụ các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập. Tuy nhiên, nếu muốn làm tại các doanh nghiệp, người học có thể bổ sung các khóa học: Tài chính doanh nghiệp, Kế toán doanh nghiệp … Khi bạn nắm vững kiến thức, có đủ kỹ năng, chuyên môn, với bằng tốt nghiệp của mình bạn có thể làm việc trên mọi loại hình doanh nghiệp như: công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, ngân hàng, bảo hiểm, quỹ đầu tư…

Theo học chuyên ngành Tài chính công tại trường Đại học Tài chính - Kế toán (UFA), một trong những cơ sở đào tạo về tài chính kế toán uy tín với nhiều khóa sinh viên đã ra trường và công tác ở những vị trí trọng yếu của ngành Tài chính khu vực miền Trung Tây Nguyên; người học không chỉ được bồi dưỡng các kiến thức về chuyên môn mà còn chú trọng nâng cao các kỹ năng mềm thông qua các buổi học thực hành, các chương trình hội thảo, kiến tập, các cuộc thi học thuật,... Cùng với đó người học còn được thao tác như những chuyên viên tài chính thực thụ thông qua các bộ tài liệu thực hành mô phỏng doanh nghiệp và cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công để đảm bảo nghiệp vụ vững chắc từ đó khi ra trường có thể tự tin khẳng định mình.

Năm 2024, Trường ĐH Tài chính - Kế toán xét tuyển chuyên ngành Tài chính công với 02 phương thức:

- Phương thức 1: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

- Phương thức 2: Xét tuyển dựa vào kết quả học bạ THPT năm lớp 12 hoặc 5 học kỳ (trừ học kỳ II năm lớp 12) với tổng điểm các môn trong tổ hợp xét tuyển >= 18 điểm.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TẠI ĐÂY: http://tuyensinh.tckt.edu.vn/Dangkyxettuyen

======================

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT

Trường Đại học Tài chính - Kế toán
☎️  Điện thoại: 0255 3 84 55 66 (Quảng Ngãi)    –     0234 6 29 68 68 (Huế) - 0345 326 999
🌐  Web: https://www.tckt.edu.vn/tuyen-sinh
📩  Email: tuyensinh@tckt.edu.vn

✅  Facebook: fb.com/dhtcktfb.com/tuyensinhdhtckt

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông.
 
Bài viết trước đó TẤT TẦN TẬT VỀ CHUYÊN NGÀNH THUẾ - HẢI QUAN
Bài viết tiếp theo TẤT TẦN TẬT VỀ CHUYÊN NGÀNH TÀI CHÍNH DOANH NGHIỆP
In
3641 Rate this article:
Không có đánh giá

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Tin tức