thanhthuy Dang

Những điểm cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2022

Tối 9/6 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức ban hành quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022. Quy chế tuyển sinh năm nay có một số thay đổi so với bản dự thảo trước đó. Vì vậy, thí sinh cần lưu ý một số điểm quan trọng khi tiến hành đăng ký xét tuyển, cụ thể như sau:

1. Vẫn cộng điểm ưu tiên khu vực cho thí sinh tự do

Đáng chú ý, quy chế chưa bỏ điểm cộng ưu tiên khu vực với thí sinh tự do như dự thảo quy chế được công bố trước đây. Theo quy định mới, từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo như quy định về cách tính điểm cộng ưu tiên trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.

2. Trúng tuyển thẳng có thể xác nhận nhập học sớm 

Căn cứ kế hoạch chung, cơ sở đào tạo xây dựng kế hoạch xét tuyển thẳng, kế hoạch xét tuyển sớm đối với một số phương thức tuyển sinh riêng và kế hoạch xét tuyển các đợt bổ sung (nếu có).

Các trường tổ chức xét tuyển thẳng cho những thí sinh đủ điều kiện, công bố kết quả theo kế hoạch chung. Thí sinh trúng tuyển thẳng có thể xác nhận nhập học sớm (khi đủ điều kiện), hoặc theo kế hoạch chung như những thí sinh khác; các trường không được yêu cầu bắt buộc thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình theo kế hoạch chung.

Thí sinh trúng tuyển thẳng chưa xác nhận nhập học vẫn được sử dụng quyền đăng ký xét tuyển trên hệ thống chung để có thêm cơ hội trúng tuyển như những thí sinh khác.

3. Đủ điều kiện trúng tuyển vẫn phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung

** Quy chế nêu rõ: Thí sinh đã dự tuyển vào cơ sở đào tạo theo kế hoạch xét tuyển sớm sau đó phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống theo kế hoạch chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Trường hợp thí sinh đã được cơ sở đào tạo thông báo đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) một nguyện vọng nhất định, thí sinh tự quyết định việc đặt thứ tự ưu tiên nguyện vọng khi đăng ký trên hệ thống (tùy thuộc thí sinh muốn được công nhận trúng tuyển nguyện vọng đó hay muốn mở rộng cơ hội trúng tuyển nguyện vọng khác).

- Trường hợp không đủ điều kiện trúng tuyển vào một ngành đào tạo theo nguyện vọng, thí sinh vẫn có thể tiếp tục đăng ký ngành đào tạo đó theo phương thức tuyển sinh khác trên hệ thống.

** Bộ GD-ĐT hỗ trợ tổ chức đăng ký xét tuyển đợt 1 đào tạo chính quy cho tất cả phương thức tuyển sinh của các cơ sở đào tạo. Thí sinh dự tuyển đợt 1 đào tạo chính quy (gồm cả những thí sinh đã dự tuyển theo kế hoạch xét tuyển sớm của các trường) thực hiện đăng ký xét tuyển trên hệ thống (qua Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia) theo kế hoạch chung và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

** Thời gian đăng ký bắt đầu sau kỳ thi tốt nghiệp THPT và kết thúc sau khi có kết quả thi và xét tốt nghiệp THPT.

Thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường khác nhau không hạn chế số lượng, nhưng phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Trong trường hợp nhiều nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển, thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển và gọi nhập học theo nguyện vọng cao nhất.

Thí sinh thể hiện nguyện vọng của mình qua những lựa chọn trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh (theo hướng dẫn của Bộ GDĐT) như sau:

- Thứ tự ưu tiên của nguyện vọng (số 1 thể hiện nguyện vọng cao nhất);

- Lựa chọn về cơ sở đào tạo, đơn vị tuyển sinh (mã trường);

- Lựa chọn ngành, nhóm ngành, chương trình đào tạo (mã ngành);

- Lựa chọn phương thức tuyển sinh (mã phương thức);

- Lựa chọn tổ hợp xét tuyển (mã tổ hợp) đối với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi theo bài thi/môn thi, hoặc phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập các môn học cấp THPT

Nguồn: Tuổi trẻ online.

Bài viết trước đó Những điểm mới trong quy chế tuyển sinh đại học năm 2022
Bài viết tiếp theo Hướng dẫn đăng ký xét tuyển đại học & điều chỉnh thông tin nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo
In
1934 Rate this article:
Không có đánh giá

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Tin tức